Khuyết tật hàn nhôm – Nguyên nhân & cách khắc phục

Hàn nhôm đòi hỏi kỹ thuật hàn cao hơn so với hàn thép hay inox do nhôm dẫn nhiệt tốt và điểm nóng chảy thấp. Vì vậy, khuyết tật hàn nhôm thường xảy ra do thợ hàn không chọn đúng loại dây hàn nhôm hoặc chưa nắm rõ các kỹ thuật hàn nhôm.

Dưới đây là những khuyết tật hàn nhôm thường gặp nhất.

1. Rạn, nứt mối hàn

Rạn nứt mối hàn nhôm thường có 2 trạng thái là nứt nóng & nứt lạnh.
  • Nứt nóng hình thành do sự co ngót của mối hàn khi nguội dần đi. Nguyên nhân có thể do lựa chọn sai kim loại độn mà ở đây là dây hàn nhôm không đúng chủng loại. Để tránh hiện tượng này nhiều thợ hàn sử dụng dây hàn nhôm 4043 thay cho dây hàn nhôm 5356 vì nó có tính dẻo hơn nên bề mặt hàn sẽ mịn và ít nứt hơn.
  • Nứt nguội hay nứt lạnh là khi hydro hòa tan trong kim loại hàn sau đó khuếch tán vào vùng ảnh hưởng nhiệt. Rạn nứt lạnh xảy ra ở nhiệt độ dưới 600 ° F và được coi là một khuyết tật mối hàn rất nghiêm trọng. Để ngăn ngừa nứt lạnh, bạn có thể thử làm nóng trước vật liệu cơ bản để giảm tốc độ làm mát. Bạn cũng có thể sử dụng vật tư hàn có hàm lượng hydro thấp để giảm thiểu hydro được khuếch tán vào mối hàn.
Nguyên nhân & cách khắc phục khuyết tật mối hàn nhôm
Nguyên nhân & cách khắc phục khuyết tật mối hàn nhôm

2. Lỗ khí, sỉ lẫn trong mối hàn

  • Đây là khuyết tật hàn nhôm cơ bản nhưng cũng là nghiêm trọng nó ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và chất lượng mối hàn. 1 lỗ khí mối hàn trên 1 con tàu có thể làm cả con tàu đó chìm xuống đáy biển. Vì vậy hãy nhớ làm sạch bề mặt nhôm trước khi hàn. Dùng bàn chải thép không gỉ hoặc dùng dung môi và các phương pháp ăn mòn khác để làm sạch lớp oxit nhôm trên bề mặt vật hàn tránh làm xước hoặc làm hỏng bề mặt nhôm.
  • Sỉ lẫn trong mối hàn có thể do dây hàn nhôm bạn chọn kém chất lượng, lẫn nhiều tạp chất hoặc chưa làm sạch bề mặt nhôm.

3. Cháy thấu mối hàn

  • Do nhôm là kim loại rất nhạy với nhiệt với nhiệt độ nóng chảy thấp nên việc hàn nhôm rất dễ cháy thấu mối hàn hay vật liệu do để nhiệt quá cao. Do đó bạn cần kiểm soát nhiệt tốt với hàn nhôm, có thể làm nóng những vật liệu nhôm dày trước và nên có nhiệt kế kiểm soát nhiệt độ.
Để có được những mối hàn nhôm đẹp & chất lượng người thợ hàn nhôm cần có tay nghề cao, kiến thức hàn tốt và lựa chọn được đúng hợp kim hàn nhôm phù hợp và chất lượng. Hiện nay, 80% các ứng dụng hàn nhôm sử dụng dây hàn nhôm ER4043 hoặc ER5356. Tốt nhất, để đảm bảo tính phù hợp của vật liệu hàn bạn nên hàn thử trước khi đem vào sản xuất. Đọc thêm: Những lưu ý khi hàn nhôm

Mua dây hàn nhôm chất lượng ở đâu ?

Safra Việt Nam là đại diện phân phối các loại dây hàn nhôm Safra Aluminium S.p.a (Italia). Với sản phẩm chất lượng cùng mức giá tốt nên các sản phẩm của Safra Việt Nam hiện được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. Để được tư vấn vui lòng liên hệ Hotline: 0901 536 563

One thought on “Khuyết tật hàn nhôm – Nguyên nhân & cách khắc phục

  1. Pingback: Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn nhôm

Trả lời