Những sai lầm khi hàn nhôm

Hàn nhôm là kỹ thuật hàn khó hơn so với hàn thép hay Inox do nhôm có khả năng truyền nhiệt tốt. Do đó, người thợ hàn hay mắc phải những sai lầm khi hàn nhôm dẫn đến mối hàn nhôm xấu, không đạt tiêu chuẩn…

Dưới đây là những sai làm phổ biến khi hàn nhôm

  • Tay nghề hàn chưa cao: Với hàn nhôm đòi hỏi tay nghề thợ hàn cao (Nhất là đối với hàn Tig nhôm). Do đó, với thợ hàn nhôm cần được đào tạo và hàn thử trước khi bắt tay vào hàn thành phẩm.
  • Lựa chọn sai loại vật liệu hàn: Việc chọn sai loại vật liệu hàn ở đây bao gồm chọn sai mã hợp kim nhôm thêm vào và chọn sai đường kính của dây hàn nhôm hay que hàn nhôm. Thông thường 80% ứng dụng hàn nhôm sử dụng dây hàn nhôm ER4043 hoặc ER5356. Bạn phải nắm được thành phần của kim loại cần hàn để chọn loại vật liệu hàn nhôm phù hợp. Ngoài ra, đường kính vật liệu hàn cũng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng mối hàn. Thông thường, với que hàn nhôm thường sử dụng que hàn 2.0 hoặc 2.4mm, với dây hàn nhôm thông thường dùng dây 1.0 hoặc 1.2mm. Tuy nhiên, điều này bạn cũng cần căn cứ thực tế mối hàn và yêu cầu kỹ thuật.
Chọn sai vật liệu hàn là sai lầm phổ biến khi hàn nhôm
Chọn sai vật liệu hàn là sai lầm phổ biến khi hàn nhôm
  • Chọn vật liệu hàn kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng mối hàn nhôm. Vì các mối hàn nhôm rất nhạy cảm với các dị tật như nứt, rỗ khí hay lẫn sỉ trong mối hàn sử dụng dây hàn nhôm kém chất lượng.
  • Một sai lầm khác của hàn nhôm là sử dụng bàn chải thép carbon để làm sạch nhôm thay vì bàn chải dây làm bằng thép không gỉ. Đây là điều cơ bản mà thợ hàn nào cũng cần phải nắm được.
  • Sử dụng dòng hàn không chính xác hoặc sử dụng máy hàn ở những nơi có dòng điện không ổn định làm dòng hàn bị sụt hoặc lệch pha làm ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn, đường hàn không đều cũng như ảnh hưởng tới độ bền của máy hàn.
  • Sử dụng khí bảo vệ sai: Với hàn nhôm chỉ nên sử dụng Argon tinh khiết để hàn.

Đọc thêm: So sánh hàn Tig & hàn Mig nhôm

Trên là một vài những sai lầm khi hàn nhôm phổ biến mà thợ hàn hay mắc phải. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản về hàn nhôm để nâng cao tay nghề cũng như chất lượng mối hàn nhôm.

Safra Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các loại vật liệu hàn nhôm hàng đầu từ Italy đạt tiêu chuẩn ISO, DNV, NK,…bao gồm dây hàn nhôm & que hàn nhôm.

Đề được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 0901 536 563

One thought on “Những sai lầm khi hàn nhôm

  1. Pingback: Cách chọn đường kính que hàn, dây hàn | Safra Việt Nam

Trả lời